ส้วมเต็มทำอย่างไร

ส้วมเต็มทำอย่างไร

เมื่อส้วมเต็ม สิ่งแรกที่ต้องทำคือ สำรวจว่าสาเหตุที่ทำให้ส้วมเต็มเกิดจากอะไร เช่น ใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน ไม่ได้สูบส้วมมานานแล้ว มีฝนตก มีน้ำขังบริเวณรอบ ๆ บ่อพักหรือไม่ เพราะว่าไม่ใช่ทุกสาเหตุที่จะใช้วิธีดูดส้วมแก้ปัญหาได้

– หากสำรวจแล้วพบว่าส้วมเต็มจากการที่ใช้งานมานาน ก็สามารถเรียกใช้บริการดูดส้วมได้เลย

– หากสำรวจแล้วพบว่าเกิดจากฝนตก น้ำขัง จะต้องรอให้น้ำ หรือฝนหยุดตกสักพักก่อน เพราะว่าเมื่อน้ำแห้งไป ส้วมอาจจะกลับมาใช้งานได้ตามปกตินั่นเอง แต่ถ้าหากว่าเวลาผ่านไปนานพอสมควรแล้วส้วมยังเต็มอยู่ จึงค่อยเรียกใช้บริการดูดส้วม

ดูดส้วมต้องทำบ่อยแค่ไหน

เคยสงสัยไหมว่าการดูดส้วมต้องทำบ่อยแค่ไหน เพราะบางบ้านอาจต้องทำทุก 6 เดือน บางบ้านอยู่นานเป็นสิบ ๆ ปี ยังไม่เคยต้องดูดส้วมสักครั้ง สาเหตุที่ส้วมเต็มนั้นมีด้วยกันดังนี้

1. ถังมีขนาดเล็กเกินไป ผู้ใช้งานอาจมีจำนวนมากเกินไปไม่พอเหมาะกับขนาดถังเก็บ ทำให้ส้วมเต็มเร็ว

2. มีน้ำซึมเข้าไป เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ส้วมเต็มเร็ว

สมัยก่อนหรือกระทั่งในปัจจุบัน ระบบบ่อเกรอะ บ่อซึม มีลักษณะเป็นบ่อคอนกรีต 2 ถัง ขึ้นรูปจากปลอกวงแหวนซีเมนต์มาเรียงซ้อนกัน บ่อแรกเราจะเรียกว่า บ่อเกรอะ จะรับสิ่งปฏิกูลจากภายในบ้านโดยตรง มีหน้าที่กักเก็บสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ เพื่อให้เกิดกระบวนการย่อยสลายและตกตะกอนตามธรรมชาติ กากปฏิกูลจะตกตะกอนไปอยู่ที่ก้นบ่อ

ส่วนน้ำที่อยู่ด้านบนจะไหลลงสู่ บ่อซึม โดยน้ำที่ผ่านจากบ่อเกรอะจะค่อย ๆ ซึมลงไปในดินและชั้นหินด้านล่างอย่างช้า ๆ ถ้าทั้งสองบ่อทำงานได้ดี ทำให้บางบ้านอยู่มาเป็นสิบ ๆ ปีแล้วไม่ต้องดูดส้วมเลยก็ได้

แต่ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับระบบบ่อเกรอะบ่อซึมก็คือ สิ่งปฏิกูลในบ่อเกรอะย่อยสลายไม่หมด น้ำในบ่อซึมไม่สามารถซึมผ่านเนื้อดินลงไปได้ เนื่องจากดินโดยรอบเป็นดินเหนียว หรือระดับน้ำใต้ดินซึมเข้าบ่อซึม ส่งผลให้ส้วมเต็มนั่นเอง

แก้ปัญหาส้วมเต็มบ่อยด้วยถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป

ถังบำบัดน้ำเสียสำเร็จรูป เป็นระบบที่รวมบ่อเกรอะและบ่อซึมไว้ในถังเดียวกัน น้ำที่ผ่านกระบวนการในถังบำบัดน้ำเสียจะมีความสะอาดเพียงพอที่จะปล่อยลงสู่รางระบายน้ำสาธารณะได้ แทนการซึมลงสู่ดิน

ถังบำบัดน้ำเสียประเภทนี้มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบไม่เติมอากาศ และแบบเติมอากาศ (Aerobic Bacteria) ซึ่งจะใช้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงแบคทีเรียเพื่อช่วยเร่งปฏิกิริยาทางชีวเคมี ทำให้กระกวนการย่อยสลายสารอินทรีย์มีประสิทธิภาพมากกว่าระบบธรรมชาติ เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ชุมชนเมืองที่มีสภาพดินเป็นดินเหนียว น้ำซึมลงดินได้ยาก

อย่างไรก็ตาม เพื่อยืดอายุการใช้งานของถังประเภทนี้ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดตะกอนตกค้างมากเกินไปจนเกินคราบฝังแน่นในถัง จึงต้องสูบกากของเสียออกด้วยเช่นกัน เฉลี่ยประมาณ 3-5 ปี/ครั้ง

ดูดส้วม

คืออีกหนึ่งการดูแลบ้าน และที่พักอาศัยของคุณ หากหมั่นทำความสะอาดและให้ความใส่ใจ นอกจากจะช่วยให้บ้านน่าอยู่แล้ว ยังเสริมสุขลักษณะที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย

วิธีเเก้ไขด้วยตนเอง :

ราดด้วยน้ำร้อน ก็ช่วยคุณได้ การราดด้วยน้ำร้อน โดยการนำน้ำประมาณ 2-3 ขัน ไปต้มให้ร้อน ห้ามใช้น้ำเดือด เพราะความร้อนอาจจะทำให้ชักโครกแตกร้าวได้นั่นเอง จากนั้นก็นำไปเทลงในโถชักโครก ปล่อยทิ้งไว้ 5-10 นาที ลองกดน้ำทิ้งดูว่าอาการดีขึ้นหรือยัง สำหรับการนำน้ำร้อนราดแบบนี้จะเหมาะกับกรณีการอุดตันจากไขมันที่เข้าไปเกาะตามผนังท่อ ลองทำดูสักประมาณ 2-3 ครั้ง

– ปัญหาต่างๆ ที่เกิดตามบ้านเรีอน

: ปัญหาน้ำท่วมตามหลังบ้าน เนื่องจากท่อเมนหลักของบ้านอุดตันไหลไม่สะดวก
: ปัญหาท่อน้ำทิ้งต่างๆ ที่ไหลลงบ่อพักอุดตัน ทำให้น้ำเอ่อล้นทั้งระบบทางเรามีวิธีเเก้ไข
: ปัญหาท่อพื้นห้องน้ำตัน ปัญหาโถชักโครกกดไม่ลง โถปัสสาวะอุดตันเเก้ไขได้หายหวง
: ปัญหาท่อจากอ่างน้ำตัน ห้องครัวอุดตัน อ่างล้างจานน้ำไหลลงช้าเเก้ไขอย่างไร
: ปัญหางานลอกท่อระบายหลังบ้าน ดูดตะกอนเลน ไขมัน เเละสิ่งอุดตันต่างๆ
: งานวางระบบท่อน้ำทิ้งลงบ่อพักประเภทต่างๆ งานวางระบบท่อเมน งานต่อระบบถังดักไขมันในบ้าน งานติดตั้งถังเเซท ทำบ่อพักไขมันนอกบ้าน เพื่อแก้ไขปัญหาระบบท่อของบ้าน ทางเราให้บริการครบวงจร

สาเหตุหลักๆที่ทำให้ส้วมตันส้วมเต็ม :

มีทั้งเกิดจากพฤติกรรมการใช้งานของเราเองเเละคนในบ้าน เช่น ทิ้งผ้าอนามัย กระดาษทิชชู เศษอาหาร เส้นผมลงชักโครก เป็นผลให้เกิดการสะสมและอุดตันในท่อ ทำให้ส้วมตันในเวลาต่อมานั้นเอง ทำให้ระบบน้ำลงไม่ทัน แต่สามารถแก้ไขได้จากการทำวีธีที่เเนะนำได้ไม่น้อยก็มาก เพราะท่อน้ำตัน ปัญหายอดฮิตของคนในบ้าน ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุเหล่านี้สามารถแก้ไขด้วยวิธีการในเนื้อหานี้ได้ แต่หากปัญหาเกิดขึ้นจากกระบวนการติดตั้งของทางช่างที่มาทำ เช่น ตำแหน่งชักโครกกับตำแหน่งท่อเยื้องกันมากเกินไป วางระบบไม่ถูกวิธี โดยปกติท่อชักโครกจะต้องมี ท่ออากาศ รู้จักประเภทท่อน้ำและวิธีเดินท่อประปาภายในบ้านและอาคารของบ้าน โดยปัญหาด้านระบบสุขาภิบาลภายในบ้าน จำเป็นต้องเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญ มาช่วยตรวจสอบเช็คระบบผิดปกติของระบบท่อ อย่างไรก็ตามลองแก้ไขด้วยวิธีเบื้องต้นดูก่อน

บริการ สูบส้วม ส้วมเต็ม ส้วมตัน ส้วมมีกลิ่น. เเก้ไขทุกปัญหาราคากันเอง สอบถาม 0863161329